เสริมหน้าอก เสี่ยงมะเร็งจริงหรือ

รีวิว เสริมจมูก แก้จมูก ทำปากกระจับ เสริมคาง ตาสองชั้น เสริมหน้าอก ไฮฟู่ ศัลยกรรม พัสมนคลีนิก นครปฐม เพชรบุรี pantip
รีวิว เสริมจมูก แก้จมูก ทำปากกระจับ เสริมคาง ตาสองชั้น เสริมหน้าอก ไฮฟู่ ศัลยกรรม พัสมนคลีนิก นครปฐม เพชรบุรี pantip

มะเร็ง โรคร้ายที่ใครๆ ต่างก็กลัว เพราะว่าเมื่อเป็นแล้ว ก็ยากที่จะรักษา

เรามาทำความเข้าใจเพิ่มเติมกันสักเล็กน้อย เกี่ยวกับมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับการเสริมหน้าอกกันนะครับ มะเร็งที่เกิดขึ้นได้หลังการเสริมหน้าอกคือ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ( ALCL )  จากการศึกษาพบว่าคนที่มีการใส่ซิลิโคนเข้าไปในบริเวณเต้านม มีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งตัวนี้ “จริง” โดยไม่ได้มีความสัมพันธ์กับชนิดหรือผิวขิวของตัวซิลิโคน ไม่ว่าจะเป็นชนิดผิวเรียบ (*ลิ้งค์เพิ่มเติม Mayoclinic ระบุว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกัน) หรือ ชนิดผิวขรุขระ ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดมะเร็งที่ว่าได้ไม่ต่างกัน โดยข้อมูลจากงานวิจัยระบุว่า ผิวเนื้อทราย พบได้มากกว่าผิวเรียบ

แต่อย่าเพิ่งแตกตื่นตกใจกันไปนะครับ เพราะโอกาสที่จะเกิดมะเร็งที่ว่านี้ น้อยมากๆ โดยพบจากรายงานเพียงแค่ 700 คน จากจำนวนผู้ที่ทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกทั่วโลกประมาณ 38 ล้านคน หรือคำนวณคร่าวๆ จะมีโอกาสเกิดในความเสี่ยงแค่ประมาณ 0.001 % เท่านั้น (*ลิ้งค์เพิ่มเติม 1 ลิ้งค์เพิ่มเติม 2) นอกจากนี้แล้วในจำนวนผู้ป่วย 700 คนทั่วโลกมีคนเสียชีวิตจากมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ALCL เพียงแค่ 16 รายเท่านั้น

รีวิว เสริมจมูก แก้จมูก ทำปากกระจับ เสริมคาง ตาสองชั้น เสริมหน้าอก ไฮฟู่ ศัลยกรรม พัสมนคลีนิก นครปฐม เพชรบุรี pantip

ถึงโอกาสเสี่ยงจะน้อยแค่ไหนนะครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนที่ตั้งใจจะเสริมหน้าอก หรือเสริมหน้าอกไปแล้ว จะต้องรู้ก็คือ อาการแสดง ที่จะเกิดขึ้นเมื่อเราเป็นมะเร็งตัวนี้ โดยอาการที่พบ นั้นมีได้หลากหลาย ตั้งแต่อาการบวมขึ้นของเต้านม การเกิดการตึงคัดของเต้านม หรืออาจจะคลำได้ก้อน โดยไม่จำเป็นต้องมีอาการปวด ดังนั้น การตรวจพบจึงเป็นไปได้ยาก และการวินิจฉัยจะต้องมีการส่งตรวจพิเศษเท่านั้น

เราจะลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองตัวนี้ได้อย่างไร

สำหรับวิธีลดความเสี่ยง หมอแนะนำผ่าตัดในคลินิกที่มีคุณภาพ มีความสะอาดในเครื่องมือผ่าตัด เพราะกรณีที่เกิดการติดเชื้อขึ้นจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ กรณีที่ทำไปแล้ว คนไข้จะต้องหมั่นตรวจเช็คหน้าอกตัวเองอยู่เสมอ กรณีที่มีความผิดปกติ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์

พัสมน คลีนิก เสริมจมูก ทำจมูก ที่ไหนดี

หมอต้น นพ.มทนะ ปลื้มจิตรชม

ดูบทความอื่นเพิ่มเติม

ฝ้า (Melasma)

ฝ้า เป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยมาก และทำให้มีผลกระทบต่อความมั่นใจของสาวๆอยู่ไม่น้อย เพราะมักจะเป็นที่หน้า แต่งหน้ากลบยังไง ก็ยังเห็น ดูหน้าหมอง ไม่สดใสเรามาทำความเข้าใจเรื่องฝ้า เพื่อป้องกันการเกิดฝ้ากันดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม »

อยากสวย เลือกคลินิกยังไง

อยากทำสวย เลือกคลินิกยังไง 💌 อยากทำสวย เลือกคลินิกยังไง ⁉️ คุณเคยมั้ยคะ เวลาที่อยากดูดีขึ้น มองกระจกแล้ว เห็นปัญหา เริ่มคิดอยากจะมองหาคลินิกความงาม แต่ไม่แน่ใจว่า จะไปทำที่ไหนดี Search google ⁉️ 

อ่านเพิ่มเติม »